Học tập - Tra cứu

Tết Công Gô Là Gì? ⚡️ Nguồn Gốc – Đặc Điểm – Các Hoạt Động Ý Nghĩa

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua 1 lần về từ tết Công Gô hay chính xác hơn là “đợi đến tết Công Gô”. Vậy, thực tế thì tết Công Gô là gì? Tết Công Gô có đặc điểm gì khác biệt mà khiến người ta phải tò mò đến vậy? Nếu bạn đang có những thắc mắc này thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp về tết Công Gô nhé!

Nước Công Gô là nước nào?

Trước khi tìm hiểu về tết Công Gô thì bạn cần hiểu rõ về nguồn gốc của loại tết này. Vậy, nước Công Gô là đất nước nào? Hiện nay, trên thế giới có đến tận 2 đất nước mang tên Công Gô. Đó là Congo Brazzaville (Cộng hòa Congo) và Congo Kinshasa (Cộng hòa dân chủ Congo).

Điểm độc đáo của 2 đất nước này chính là thủ đô của chúng nằm ở phía đối diện nhau và dòng sông Congo chính là ranh giới giữa 2 quốc gia. Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn chính là khi đứng ở bất kỳ quốc gia nào và ở phía 2 bên bờ dòng sông thì bạn có thể nghe được tiếng hét ở phía bên kia. Điều này cho thấy được khoảng cách lòng sông giữa hai quốc gia là khá gần nhau.

Kỳ Lạ Hai Nước Congo Ở Châu Phi - YouTube

Về đặc điểm thì trước kia nước Congo Kinshasa là nước thuộc địa của Bỉ. Tuy rằng là đất nước có diện tích lớn thứ 2 ở châu Phi và được mẹ thiên nhiên ưu ái với điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa thuận gió hòa, đất đai phì nhiêu, nhiều khoáng sản. Tuy nhiên đất nước này lại có tình hình kinh tế kém phát triển.

Ngoài ra, tình hình chính trị của đất nước Congo Kinshasa cũng có nhiều bất ổn khi các thế lực Hồi giáo tung hoành và vì thế khiến cho người dân không thể ổn định và an cư lập nghiệp.

Ngược lại, đất nước Congo Brazzaville lại có nền kinh tế cực kỳ phát triển khi có thu nhập bình quân đầu người cao hơn 60 bậc. Và tuy rằng có một vài địa phương của quốc gia này cũng có tình hình chính trị không ổn định, nhưng đây vẫn được xem là một trong những đất nước an toàn để khách du lịch có thể đến khám phá.

Tết Công Gô là gì?

Nếu như bạn là người hiểu biết về công nghệ thông tin thì bạn có thể sẽ tìm thấy các từ khóa liên quan đến tết Công Gô được tìm kiếm rất nhiều trên Google. Điều này cho thấy được dịp tết này có một điều gì đó thực sự đặc biệt mà khiến cho người khác phải cảm thấy tò mò. Vậy, điều đó là gì?

Tết Công Gô là gì? Tết Congo là khi nào? Nước Công Gô có Tết không?

Tết Công Gô được hiểu đơn giản chính là dịp tết diễn ra ở đất nước Công Go. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của dịp tết này chính là thời gian diễn ra của nó. Nếu như đất nước Congo Brazzaville đón tết hàng năm theo lịch dương cũng giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới thì đất nước Congo Kinshasa lại có phần kém may mắn hơn. Họ phải đợi tới 50 năm thì mới được đón tết 1 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân của đất nước Congo Kinshasa sẽ phải đợi 50 năm thì mới có thể được xem pháo hoa của năm mới. Nếu tính theo tuổi thọ trung bình của con người thì mỗi người dân nơi này sẽ chỉ xem được pháo hoa 1 lần trong đời mà thôi. Cũng chính vì lý do đó mà khi nói đến tết Congo chính là nhắc tới tết của Congo Kinshasa.

Tết Congo là khi nào ? - VOVTV

Việc phải đợi 50 năm mới được ăn tết 1 lần này thực sự là điều cực kỳ thiệt thòi với người dân Congo Kinshasa. Tuy nhiên, điều này cũng xuất phát từ việc quốc gia này khá lạc hậu, nghèo nàn và nền chính trị quá bất ổn. Do vậy mà việc chào đón năm mới hoặc tổ chức các dịp lễ đúng theo từng năm là điều vô cùng khó khăn.

Mặc dù được ban tặng tài nguyên khoáng sản dồi dào, thế nhưng Chính phủ tại nước Congo Kinshasa không tự tìm cách khai thác chúng mà lại để cho các nước khác làm điều đó. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến nền kinh tế của đất nước này không thể phát triển được.

Tết Công Gô là gì? Lý giải tại sao lại phải đợi đến Tết Công Gô?

Bên cạnh đó, cũng có một số lý giải khác cho rằng việc đón tết 50 năm 1 lần là nét đặc trưng văn hóa tại đây và họ cảm thấy nó là điều đặc biệt nên vẫn gìn giữ cho tới ngày nay. Và dù cho nguyên nhân là gì thì khi tết đến, người dân Congo Kinshasa cũng đón tết với sự tưng bừng và hân hoan. Họ cũng thực hiện các hoạt động như trang hoàng nhà cửa, tổ chức tiệc tùng, mua sắm quần áo chào đón năm mới.

Lễ tết sẽ được kéo dài trong thời gian 3 tháng mới kết thúc. Đây được coi là dịp tết dài nhất trong lịch sử thế giới và chưa có một triều đại hoặc đất nước nào có thể vượt qua được tết Công Gô. Mặc dù có dịp tết được tổ chức với thời gian bất thường, thế nhưng, ngày ngày lễ còn lại của đất nước này vẫn được tổ chức và diễn ra bình thường. Ví dụ như ngày của Cha, ngày Quốc khánh, ….

Đặc điểm của tết Công Gô

Tết Công Gô là ngày nào?

Thời gian diễn ra của tết Công Gô vẫn luôn là một điều mà đến bây giờ chúng ta vẫn chưa có được đáp án cụ thể. Không một ai có thể biết được chính xác về ngày tết Công Gô diễn ra khi nào, chỉ có người dân bản địa của quốc gia này mới có thể biết được con số chính xác nhất. Bởi vì thời gian để đón tết diễn ra quá dài vì thế mà số người dân Congo Kinshasa được đón tết 2 lần là cực kỳ thấp.

Bao giờ đến “Tết Congo”?

Tết Công Gô gần đây nhất là khi nào?

Bởi vì không thể xác định được ngày diễn ra tết Công Gô vì thế mà cũng không ai biết được dịp tết Công Gô gần nhất diễn ra vào lúc nào. Cũng vì lí do này mà việc dự đoán được tết Công Gô tiếp theo cũng là một điều không hề dễ dàng. Chỉ có người dân của Công Kinshasa mới có thể biết được họ sẽ chờ tới năm thứ bao nhiêu để được đón năm mới tiếp theo, có thể là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng đón tết trong đời mình.

Các hoạt động trong ngày tết Công Gô

Khi ngày tết chỉ được diễn ra trong khoảng 50 năm 1 lần thì những hoạt động nào sẽ được diễn ra trong ngày này? Đây chắc hẳn là điều mà nhiều người quan tâm và thắc mắc.

New Year's Eve là gì? Chào đón giao thừa và Tết Dương lịch 2022

Thực tế thì những hoạt động chào mừng năm mới của người Congo Kinshasa cũng cực kỳ đa dạng. Vào thời khắc giao thừa, họ sẽ cùng với bạn bè và người thân của mình ngắm pháo hoa chào mừng năm mới, tiếp đến là sẽ quây quần bên nhau để cùng nhau nhảy múa, ca hát chào mừng năm mới. Và những ngày tiếp theo sẽ là tổ chức các bữa tiệc linh đình và kéo dài đến tận 3 tháng mới kết thúc.

Ý nghĩa của câu nói “chờ đến tết Công Gô”?

Với giải thích về ngày tết Công Gô là gì trên đây thì chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của cụm tử “Chờ đến tết Công Gô”. Người dân Congo Kinshasa phải chờ tới 50 năm mới được chào đón năm mới 1 lần. Khoảng thời gian này thực sự là quá dài để chờ đợi một điều gì đó. Cũng vì thế mà câu nói “chờ đến tết Công Gô” được ra đời với mục đích ám chỉ những việc khó để thực hiện hoặc không bao giờ có thể thực hiện.

Waiting Games | Hidden Brain Media

Người Việt Nam có câu nói ví von này để ngụ ý cho bạn hiểu được rằng chuyện này rất khó khả thi và nếu có làm được thì bạn cũng phải đợi thời gian khoảng 50 năm nữa cho tới khi đến ngày tết Congo được diễn ra.

Tết Congo diễn ra nửa thế kỷ 1 lần, mặc dù là rất lâu nhưng đây là một dịp đáng để người dân quốc gia này có thể chờ mong ở trong cuộc đời mình. Mong rằng, với tất cả những thông tin được cập nhật trên, các bạn đã hiểu được tết Công Gô là gì cũng như biết được các hoạt động thú vị xoay quanh dịp tết của người Congo Kinshasa.

Related Articles

Back to top button