Học tập - Tra cứu

Top +9 Cách Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Học Sinh Tiểu Học Hiệu Quả

Trong những năm đầu tiên bước vào bậc tiểu học, chắc hẳn các bậc cha mẹ có rất nhiều lo lắng cho con mình. Không chỉ lo con có hòa nhập với lớp, có ngoan ngoãn tập trung học hay không, việc luyện chữ đẹp cho con cũng là một “cái khó” đối với các bậc phụ huynh. Bài viết này sẽ mách cha mẹ các cách luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé!

Các lỗi viết chữ ở học sinh tiểu học

Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Thiếu nét: Do thói quen chưa xong nét của học sinh đã ngừng nét, cần phải thường xuyên nhắc nhở để các em hình thành thói quen viết đúng quy định, vẽ đúng chỗ, dừng đúng chỗ. Cho học sinh thêm nét vào các nét còn thiếu vừa viết cho đủ nét, đồng thời xem lại bài trước, các nét còn thiếu, thêm cho đủ, tập lại ngay bài đã sửa.
 • Viết thừa: Lỗi này do học sinh viết sai quy trình, điểm đầu bài, nét đầu của học sinh viết không đúng, học sinh dừng ngoài điểm quy định. Giải pháp là chuyển hướng quá trình viết chữ cái. Lưu ý nếu học sinh viết sai chữ nào thì chỉ hướng dẫn quy trình của chữ đó bao giờ viết đúng, đẹp thì thôi.
 • Viết sai nét: Dạng lỗi này thường do học sinh cầm bút không đúng cách, ngón tay quá sát đầu bút hoặc cán bút bị cong. Giải pháp là nhắc học sinh cầm bút đúng cách. Khi viết, các ngón cử động linh hoạt theo cử động của cổ tay và cánh tay.
 • Khoảng cách: Lỗi này thường xảy ra ở những học sinh viết hay cầm bút, chữ viết không liền mạch, động tác của hai tay không đều. Cần giúp học sinh viết trơn, đều. Khoảng cách giữa các chữ cái được chỉ định là 1 đơn vị chữ cái và khoảng cách giữa các chữ cái thay đổi theo từng nét khoảng 1/2 đến 3/4 đơn vị. Khi các chữ cái đã được viết liền mạch, hãy đánh dấu các chữ cái và thanh. Ví dụ: Viết Chữ: Trắng – Hướng dẫn Viết: trang – Liền mạch, rồi Dấu ă, Dấu sắc – Trắng.
 • Dấu chữ, thanh điệu: Học sinh thường mắc lỗi bút dạ quá to, quá cao, đặt sai vị trí,… Để khắc phục lỗi này, cần xác định lại cách đánh dấu các chữ cái và dải trong đơn vị 1/2 từ. Thanh âm rơi vào âm chính vần, không quá đơn vị thứ hai. Nếu văn bản có dấu mũ, thì dấu thanh nằm bên phải dấu mũ.

Yêu cầu về bút để viết chữ đẹp

Để có được nét chữ đẹp, chúng ta cần chú ý đến việc sử dụng bút, mực và giấy vở như sau:

 • Bút không quá dài cũng không quá ngắn, khoảng 13cm là vừa
 • Ngòi không quá to cũng không quá nhỏ, đặc biệt đường kính 7mm vừa tay cầm
 • Ngòi và sậy lắp vào cổ bút phải vừa khít, không quá rộng hoặc quá chật. Ngòi không được quá mềm và dễ bị hỏng.
 • Phần còn lại của bút phải hút mực, giữ mực và xả mực đều.
 • Trọng lượng tổng thể của bút không được quá nặng hoặc quá nhẹ (khoảng 8-10 gram/bút là vừa).

Đối với các loại bút thông thường, ngòi thường tròn, là hạt bi hoặc hạt gạo, có tác dụng viết trơn và có thể xoay xung quanh. Muốn viết dày thì phải cải tiến ngòi – mài hết hạt gạo để ngòi mảnh và dẹt.

Độ dày của ngòi có thể đạt tới 0,1mm và độ rộng của ngòi từ 0,5-2mm tùy theo yêu cầu của phông chữ thông thường. Tạo độ dốc chính xác cho các nét vẽ (khoảng 20,5 độ về bên phải). Ngòi phải sắc nét để viết rõ ràng.

Ngòi không được quá trơn để có thể điều khiển bút theo ý muốn, không được quá nhọn để khi viết không có gai nhọn, không làm rách giấy, lem mực. Điều chỉnh thanh dẫn mực của ngòi nhiều hơn so với bút máy thông thường vì nét đậm hơn cần nhiều mực hơn.

Hướng dẫn cách luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học

Chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu luyện chữ đẹp

Các bậc cha mẹ ngày nay thường lo lắng rằng con cái của họ sẽ không thể theo kịp bạn bè trong lớp. Vì vậy, họ thường muốn con học trước khi diễn. Một số phụ huynh cũng ôm tâm lý này mà cho con học đọc, học viết từ khi mới 4, 5 tuổi, thậm chí có trẻ 3 tuổi đã phải cầm bút.

Giai đoạn này, tay của trẻ còn yếu và dễ mỏi, nét chữ chưa được đẹp như mong muốn của cha mẹ. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ không dám viết, càng viết càng lười. Vì vậy, thay vì tập viết chữ cho con, cha mẹ nên dạy con đọc, học tiếng Anh hay cùng con khám phá những điều bổ ích.

9 Cách Học Sinh Tiểu Học Luyện Viết Chữ Đẹp - King Mat

Thời điểm thích hợp nhất để trẻ luyện chữ lần đầu tiên là khi trẻ vào lớp 1. Lúc đó trẻ sẽ được dạy và kèm cặp tại trường, kết hợp với sự hướng dẫn của cha mẹ. Nếu con bạn đi theo lộ trình bài bản, bé sẽ biết viết và luyện chữ đẹp ngay lập tức.

Những vật dụng cần thiết cho bé luyện chữ đẹp

Bên cạnh phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách, việc lựa chọn chất liệu luyện viết cho con cũng rất quan trọng đối với các em học sinh tiểu học . Một bộ đồ dùng phù hợp sẽ giúp trẻ dễ tiếp cận và thuận tiện hơn trong quá trình học viết.

 • Bút chì: Khi mới tập viết, bạn chỉ nên viết bằng bút chì. Các loại bút chì nên dùng lúc này là bút chì 2B và HB, vì chúng tương đối mềm và dễ cầm cho trẻ.
 • Vở/Sách: Sử dụng vở 4 ngăn có kẻ ngang dọc giúp bé điều chỉnh độ cao, rộng của chữ. Đồng thời giúp phụ huynh kiểm tra, sửa sai cho con thuận tiện trong quá trình viết. Ngoài ra, mẹ nên chú ý chọn loại vở/sách có chất liệu giấy dày, giấy trắng để bé không làm rách giấy khi quệt giấy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nói của bé.
 • Cục tẩy: Cục tẩy có nhiệm vụ giúp các em sửa lỗi sai trong bài tập viết. Nên chọn loại tẩy dễ sử dụng để tẩy, không làm hỏng giấy cũng như không làm bé vất vả khi lau.

Luyện viết chữ đẹp với tư thế ngồi chuẩn

Tư thế ngồi học chuẩn giúp trẻ hình thành thói quen tập trung học tập, có thân hình chuẩn không ảnh hưởng đến xương khớp và thị lực. Đồng thời, bố mẹ nên chọn cho bé tư thế ngồi thoải mái, không gò bó, hướng dẫn bé cách đặt tay đúng cách. Đồng thời, chú ý đến khoảng cách giữa cuốn sổ/ tập giấy và mắt trẻ.

Ngoài ra, để đảm bảo tư thế ngồi đúng, bàn học cho bé cũng đóng vai trò then chốt. Chiều cao của bàn và ghế phải phù hợp với chiều cao của trẻ. Nếu bàn quá cao, bé thường phải nhìn xuống bàn. Ngược lại, nếu bàn quá thấp, cổ và lưng của bé sẽ dễ bị đau nhức.

9 Cách Học Sinh Tiểu Học Luyện Viết Chữ Đẹp - King Mat

Tư thế ngồi làm việc chuẩn nhất lúc này là ngồi thẳng lưng, thẳng lưng, ngực không tì vào mặt bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở khoảng 25-30cm. Đặt cánh tay trái của bạn trên bàn bên trái của cuốn sổ, đặt tay lên mép của cuốn sổ và giữ cho cuốn sổ không bị di chuyển trong khi viết.

Đồng thời, vị trí của cánh tay phải nằm trên bàn và vị trí thoải mái cho phép tay trái và tay phải di chuyển tự do khi viết.

Luyện viết chữ đẹp bằng cách cầm bút

Điều kiện tiếp theo để trẻ viết chữ đẹp là cách cầm bút đúng cách. Vì nếu cách cầm bút sai, bé sẽ nhanh mỏi, tay chặt và gân cốt kém. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn điều chỉnh cách cầm bút chì đúng cho con:

 • Cầm bút bằng ba ngón tay: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Luôn để con bạn cầm bút bằng tay phải, không bao giờ bằng tay trái.
 • Đặt đầu ngón trỏ lên thân bút, cách đầu bút khoảng 2,5cm, dùng ngón cái giữ phần bên trái thân bút, dùng ngón giữa giữ điểm tựa ở phần bên phải thân bút.
 • Ba tay thuận cầm bút chắc chắn, có thể điều khiển ngòi theo ý muốn khi viết. Giữ bút ở tư thế ngồi, góc giữa bút và giấy khoảng 25 độ, không bao giờ dựng bút thẳng đứng.
 • Kết hợp sự linh hoạt của cổ tay, cánh tay, khuỷu tay

Đảm bảo học những điều cơ bản

Trước khi bắt đầu luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học, cha mẹ hoặc giáo viên cần cho trẻ biết một số điều cơ bản. Đường kẻ, ô vuông, vị trí đặt ngòi, khi nào nên dừng, số nét trong một chữ, tên các nét, nối các nét, cách đặt dấu phụ, dấu thanh… giúp trẻ hình thành các ý cơ bản.

Đồng thời, những nguyên tắc cơ bản cốt lõi này giống như những kỹ năng giúp đơn giản hóa rất nhiều việc học viết của trẻ em.

Luyện viết chữ theo nhóm

Để bé tiếp xúc và rèn luyện một cách dễ dàng, nhanh chóng, cả cô và mẹ cần nhóm các nét chữ thành các nhóm chữ cái có cấu trúc tương tự nhau. Điều này sẽ giúp con bạn thực hành quy trình của từng nhóm từ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thông thường, các nhóm chữ cái được chia theo công thức sau:

9 Cách Học Sinh Tiểu Học Luyện Viết Chữ Đẹp - King Mat

Nhóm 1: gồm các chữ cái m, n, i, u, u, v, r, t

 • Các lỗi thường gặp ở nhóm nét chữ này: viết sai dòng, viết nét móc, khi cầm bút viết bị nghiêng.
 • Cách khắc phục: Luyện cho con bạn các nét móc: móc ngược, móc trước, móc cuối.

Nhóm 2: Gồm các chữ cái: l, b, h, k, y

 • Các lỗi thường gặp ở nhóm chữ này: nét viết không ngay ngắn, giao điểm các nét thường bị lệch.
 • Cách sửa: Đánh dấu các giao lộ bằng dấu chấm. Hướng dẫn trẻ di chuyển bút từ điểm xuất phát đến điểm chính xác, sau đó lại nhấc bút lên. Đồng thời hướng dẫn trẻ viết đúng nét, thẳng đều.

Nhóm 3: Gồm các chữ cái: o, ơ, ơ, ă, â

 • Một lỗi phổ biến với nhóm chữ cái này: chiều rộng của chữ “o” thường quá rộng hoặc quá hẹp hoặc chữ “o” quá tròn.
 • Giải pháp: Cho trẻ viết đúng chữ “o” làm cơ sở cho nhóm luyện các nét chữ khác.

Cùng con luyện viết chữ đẹp

Để con luyện chữ đẹp, cha mẹ hãy đồng hành cùng con nhé. Ngoài ra, luyện tập cùng con sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và giúp con bạn viết chữ đẹp hơn. Không chỉ vậy, việc có mẹ bên cạnh còn khiến con bạn cảm thấy được bảo vệ, khơi dậy lịch sử gia đình và giúp trẻ tự tin hơn rằng mình sẽ tiến xa hơn nữa.

Luyện chữ đẹp mỗi ngày

Trong những cuốn vở của con, chúng ta thường thấy dòng chữ “nét chữ nết người”. Cũng giống như tính nết, nét chữ không thể vừa khuôn và đẹp nếu không được rèn luyện. Trong giai đoạn đầu luyện chữ cho con, bạn nên đặt khung thời gian cho con. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen, mẹ sẽ tự ý thức mà không cần phải nhắc nhở.

9 Cách Học Sinh Tiểu Học Luyện Viết Chữ Đẹp - King Mat

Đừng gây căng thẳng cho bé

Não bộ của trẻ sơ sinh còn non nớt và chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, các mẹ không nên ép con học quá sức trong thời gian dài. Thay vào đó, hãy để con bạn giải trí, nghỉ giải lao thường xuyên giữa các giờ.

Hướng dẫn các bước luyện viết chữ đẹp

Bạn cũng sẽ phải trải qua các bước khác nhau trong quá trình học viết chữ đẹp và các bước này sẽ được nâng cấp theo từng cấp độ. Luyện tập nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào nỗ lực và sự khéo léo của bản năng.

Dưới đây là 4 bước cơ bản giúp bạn dễ dàng luyện viết chữ đẹp tại nhà. Các bước luyện chữ đẹp bao gồm:

Bước 1: Luyện viết chữ đẹp các nét cơ bản

Một quá trình học, bạn luôn phải bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất đến những kiến thức nâng cao. Do đó, không khó hiểu khi quá trình viết lách của chúng ta cũng phải trải qua quá trình như vậy.

Các chữ cái luôn được cấu tạo bởi các nét cơ bản. Viết các nét cơ bản là bước đầu tiên trong quá trình viết chữ, đồng thời cũng là bước rất quan trọng, là cơ sở để chúng ta tiến hành các bước tiếp theo.

Trong thời gian mới bắt đầu học viết chữ đẹp , bạn phải luyện viết các nét cơ bản hàng ngày. Vì nó rất hữu ích cho quá trình viết chữ đẹp của bạn. Đầu tiên, đối với những bạn mới bước vào giai đoạn luyện chữ, nét chữ còn rất cứng và chưa chuẩn. Bạn cần luyện riêng các nét của các chữ, điều này sẽ giúp các nét có kích thước phù hợp và quy trình, nét sẽ mềm mại hơn.

từ sau quá trình rèn luyện

Thứ hai, viết các nét cơ bản sẽ cho phép người viết ghi nhớ đặc điểm của từng nét vừa luyện. Vì vậy, khi bạn kết hợp các nét riêng lẻ vào văn bản, quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn. Các nét cơ bản bao gồm 5 nhóm: nét thẳng, nét móc, nét cong, nét hất và nét khuyết.

Bước 2: Luyện nét đậm thanh

Nét thanh đậm là một bước thiết yếu để viết chữ đẹp tốt . Vì viết đều thôi chưa đủ mà cần luyện thêm nét thô. Khi bạn đã luyện được nét thanh nét đậm, nghĩa là bạn đã tiến thêm một bước lớn trên con đường chữ đẹp. Việc luyện bút dày giúp cổ tay linh hoạt, lực viết ổn định hơn. Vì vậy, việc luyện nét dày rất quan trọng.

Khi luyện nét dày, các bạn nên viết nét xiên từ dòng thứ nhất đến dòng thứ ba, sau đó mới tập vẽ nét thẳng từ dòng thứ ba. Chỉ cần thực hiện hai nét này liên tiếp và nhóm chúng lại với nhau. Tuy nhiên khi viết các nét xiên ta cần nhẹ hơn để tạo thanh, và thẳng xuống mạnh hơn để tạo nét dày.

Dạy thư pháp đẹp bắt đầu từ những nét cơ bản

Khi đã có thể viết đẹp và tạo được nét thanh đậm tốt, bạn có thể bắt đầu tập viết các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Bước 3: Luyện viết chữ thường theo 2 nét vừa học

Khi đã thành thạo các nét cơ bản, bạn có thể bắt đầu viết từng chữ cái. Nhưng trong bảng chữ cái, chúng ta chia các chữ cái có nét giống nhau thành các nhóm để luyện chữ, để khi ghép các nét sẽ dễ làm quen hơn. Bạn cần chia thành 3 nhóm chính:

 • Nhóm 1: a, ă, â, d, đ, o, ồ, o, q, g, c, x, e, ê, s
 • Nhóm 2: i, u, ư, t, n, m, v, r.
 • Nhóm 3: l, b, h, k, y, p

Bạn nên bắt đầu viết chữ bằng nét đều và chuyển sang nét đậm. Ngoài ra, bạn có thể viết xen kẽ nét đều và nét đậm cho nét trơn. Khi bạn học cách viết chữ đẹp, bạn có thể điều chỉnh phong cách viết cho phù hợp với mình.

Bước 4: Học viết chữ hoa, chữ thường đẹp

Khi bạn thuần thục các nét và cách viết. Bạn có thể tạo chữ viết tay đặc biệt của riêng mình hoặc tham khảo ở đâu đó trên mạng. Bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa nghệ thuật hoặc chữ viết tay sáng tạo.

Luyện viết nét đậm, rõ nét

Các chữ cái viết hoa sáng tạo thường được sử dụng làm tiêu đề hoặc đầu đoạn văn. Sáng tạo cũng là cách tạo chữ đẹp.

Tiêu chí đánh giá chữ đẹp là gì?

Sau đây là các tiêu chí để đánh giá chữ đẹp tốt:

Kiểu chữ đẹp giúp gây ấn tượng

Kích thước của mỗi chữ cái

Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng khi nói đến chữ viết tay đẹp. Vì chữ quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm giảm cảm giác thẩm mỹ khi xem. Chữ đẹp viết theo mẫu chuẩn, độ cao, rộng của từng dòng chữ vừa phải.

Độ dốc và độ thẳng đứng của chữ

Khi chọn chữ đứng thì các nét trong mỗi ô phải thẳng. Khi rèn chữ nghiêng cần chú ý độ nghiêng vừa phải, nếu độ nghiêng lớn quá sẽ khó nhìn rõ nét. Độ nghiêng tiêu chuẩn là 15 độ đến 25 độ nghiêng về bên phải.

Khoảng cách giữa các chữ cái

Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chữ viết đẹp. Tiêu chuẩn cho khoảng cách giữa các chữ cái là một ô. Nếu các từ được viết quá xa hoặc quá gần nhau, toàn bộ bài viết sẽ không đẹp.

Độ đậm của nét

Các nét nên mảnh như một nét vẽ để tạo cảm giác nhanh nhẹn. Nét đậm phải rõ ràng, đậm nhạt nhưng không được chênh lệch về độ đậm nhạt, độ đậm nhạt của các chữ phải thống nhất.

Tìm kiếm khóa học luyện chữ đẹp uy tín

Nếu bạn đang phân vân không biết tìm học tại lớp luyện viết chữ đẹp nào uy tín, hãy đến với TCKTKT để được tư vấn và tìm kiếm lớp học phù hợp nhất nhé.

Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các khóa học luyện viết như khóa học luyện viết chữ đẹp tại Bình Thạnh, luyện viết chữ đẹp tại Bình Dương,… Các khóa học luyện viết chữ đẹp được giảng dạy bởi các giáo viên có kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, hướng dẫn cách cầm bút chì, cách viết chữ, từng nét cong, nét chấm trên trang giấy.

Đây đều là các khóa học chất lượng cao được thiết kế bởi các chuyên gia giáo dục nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Giáo trình khoa học, chặt chẽ và tối ưu giúp học viên tiếp thu và tiếp thu kiến thức một cách đơn giản nhất.

Để tìm hiểu thêm, mời liên hệ với TCKTKT qua thông tin sau:

 • Địa chỉ: 586 Đ. Kha Vạn Cân, Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Cần Thơ: 9 Đ. Cách Mạng Tháng 8, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Cơ sở Hà Nội: Nhà B101, đường Nguyễn Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở Đà Nẵng:71 Ngũ Hành Sơn – Bắc Mỹ Phú – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng
 • Cơ sở Đăk Lăk:188 Hùng Vương, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Hotline: 0356528339
 • Website: https://tcktktbp.edu.vn/

Trên đây là những cách luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học mà phụ huynh nào cũng nên biết. Hãy lưu lại những thông tin hữu ích này để bớt gánh nặng khi con vào lớp một nhé.

Related Articles

Back to top button