Tổng Hợp

Kích Thước Ly Rượu Vang Phổ Biến Nhất Cho Từng Loại Rượu

Kích thước ly rượu vang tiêu chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thưởng thức hương vị của rượu. Sử dụng ly rượu có kích thước phù hợp không chỉ làm tăng sức hấp dẫn cho rượu mà còn mang đến cho người uống những trải nghiệm thơm ngon hơn. Ngày nay, ly rượu vang có nhiều kích cỡ khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Để chọn được kích thước ly rượu phù hợp với từng loại rượu, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Kích thước ly rượu vang có ý nghĩa gì?

Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn, bạn phải là người rất chu đáo và để ý đến từng chi tiết. Bởi rượu ngon thôi chưa đủ, bạn còn phải chọn ly rượu có kích thước phù hợp để giữ được hương vị nguyên bản của rượu.

Các loại và kích cỡ khác nhau của ly rượu

Việc lựa chọn ly uống rượu có kích thước phù hợp sẽ giúp người dùng trải nghiệm hương thơm tối ưu và tạo cảm giác thoải mái khi cầm và lắc ly.

Sau một thời gian tìm hiểu người ta xác định được kích thước ly uống rượu phù hợp như sau:

 • Đối với rượu vang đỏ, kích thước trung bình là 12 ounce đến 16 ounce (tương đương 355 ml đến 473 ml).
 • Kích cỡ rượu vang trắng sẽ nhỏ hơn, trung bình từ 10 ounce đến 12 ounce (tương đương 296 ml đến 355 ml).

Tuy nhiên, người ta chỉ rót khoảng ⅓ ly rượu khi nếm rượu. Để biết chi tiết hơn về các kích thước ly rượu hoàn hảo nhất cho từng loại rượu, mời tham khảo phần tiếp theo đây.

Kích thước ly rượu vang phù hợp với từng loại rượu

Không phải tất cả các hình dạng ly đều phù hợp với loại rượu yêu thích của bạn. Để giúp bạn tận dụng tối đa rượu vang, hãy chú ý và chọn kích thước ly rượu dựa trên loại rượu của bạn.

Kích thước ly rượu đỏ

Kích thước của ly rượu vang đỏ thường là 355ml đến 473ml. Nhưng kích thước lý tưởng nhất là 200ml đến 250ml, có đế cao, tô lớn và miệng rộng.

Khi chọn ly rượu vang đỏ, bạn cần giảm bớt vị đắng, cay của tannin để hương vị rượu mượt mà hơn. Theo các chuyên gia rượu vang, rượu vang đỏ có xu hướng có vị nhẹ hơn khi được phục vụ trong ly rượu miệng rộng.

Ly miệng rộng giúp hiển thị rõ ràng hương vị và mùi thơm của rượu, ly miệng rộng còn giúp hương thơm thoát ra khỏi ly nhanh hơn, giúp bạn ngửi được mùi thơm đậm đà khi nếm rượu. Ngoài ra, ly rộng này giúp điều hòa rượu, giúp tiếp tục giải phóng hương vị tinh tế của rượu.

Kích thước lý tưởng của ly rượu vang đỏ thường là 200ml đến 250ml.

Bạn có thể đổ 1/3 ly và thưởng thức. Khi uống, hãy giữ chân ly và không áp lòng bàn tay vào bầu ly, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ và ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Kích thước ly rượu vang trắng

Kích thước của ly rượu vang trắng được sử dụng thường là 145ml. Rượu vang trắng thường được phục vụ trong ly hình bầu dục nhỏ. Ly uống rượu vang trắng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với ly dùng để phục vụ các loại rượu vang đỏ.

Ly rượu vang trắng nhỏ vì:

 • Rượu vang trắng có hương vị và mùi thơm tinh tế hơn, vì vậy việc chọn ly có bầu hẹp sẽ giúp đưa rượu thẳng vào mũi, giúp trải nghiệm nếm thử trở nên thú vị hơn.
 • Một ly rượu vang trắng giúp hương thơm kéo dài hơn và nổi bật hơn.
 • Giữ rượu tươi, vì rượu vang trắng nên được phục vụ ở nhiệt độ mát mẻ.
 • Duy trì độ axit trong rượu vang
 • Uống rượu vang trắng bằng ly cao, miệng rộng có thể khiến hương thơm thoang thoảng của rượu lan tỏa quá nhanh, khiến rượu có vị nhạt nhẽo.

Kích thước của ly rượu vang trắng được sử dụng thường là 145ml.

Kích thước ly rượu vang hồng

Rượu vang Rosé rất thích hợp cho phụ nữ vì vị ngọt dịu. Bạn có thể dùng ly rượu vang trắng để uống rượu vang hồng.

Kích thước trung bình của một ly rượu vang hồng dao động từ 125ml đến 175ml.

Kích thước trung bình của một ly rượu vang hồng dao động từ 125ml đến 175ml.

Kích thước ly Champagne

Champagne được làm từ loại nho đặc biệt chỉ được trồng ở vùng Champagne.

Ly dùng để uống sâm panh có thiết kế cao, thân thon và vành (hình sáo) nhỏ như chiếc sáo, dung tích khoảng 750ml.

Rượu vang sủi và rượu sâm panh có chứa axit cacbonic, axit này sẽ tan dần khi bạn mở chai. Phục vụ loại rượu này trong một chiếc ly cao và hẹp sẽ giữ cho rượu luôn sủi bọt lâu nhất có thể. Ly rượu vang sủi và ly sâm panh có diện tích bề mặt nhỏ hơn, giúp giữ rượu mát hơn để bạn có thể nhâm nhi lâu hơn.

Ly rượu vang sủi và sâm panh có diện tích bề mặt nhỏ giúp giữ được độ lạnh của rượu để bạn có thể nhâm nhi lâu hơn. 

Để tìm hiểu thêm về các loại ly uống rượu vang cao cấp Hiwine để sở hữu cho mình những chiếc ly ưng ý và phù hợp nhất nhé!

Ba điều cần nhớ khi chọn ly uống rượu

Nếu chưa có kinh nghiệm thì việc chọn ly uống rượu sẽ khó khăn với bạn. Bạn sẽ gặp một số vấn đề khi không biết nên chọn loại kính nào phù hợp và chất lượng. Đừng lo lắng, khi chọn ly uống rượu, dưới đây là 3 điều bạn cần lưu ý để chọn được ly phù hợp:

Hình dạng bầu ly

Hình dạng của ly ảnh hưởng đến lượng không khí đi vào rượu, từ đó ảnh hưởng đến mùi thơm và hương vị của rượu.

Bầu ly nhỏ sẽ khiến mùi thơm ít thoát ra ngoài, đảm bảo hương vị tinh tế của rượu vang trắng được chứa đựng trong cốc. Khi nếm rượu vang trắng từ ly bầu nhỏ, bạn sẽ nhận thấy nhiều mùi thơm bay vào mũi hơn, hương thơm này sẽ biến mất nếu bạn dùng ly có bầu lớn hơn, rộng hơn.

Rượu vang đỏ thường có mùi thơm đậm đà hơn và do đó cần sục khí nhiều hơn để giải phóng hương vị. Vì lý do này, phần thân rộng cho phép nhiều oxy đi vào rượu hơn. Hình dạng bát rộng thường được sử dụng cho các loại rượu có hương vị đậm đà hơn như Merlot, Cabernet Sauvignon và Bordeaux.

Độ dày vành ly

Ly vành mỏng có thể giúp rượu chạm đến vị giác của bạn dễ dàng hơn so với việc sử dụng ly có viền cong dày hơn.

Độ dày của vành ly có thể cản trở độ mượt của rượu từ ly đến miệng. LVành ly mỏng không có viền có thể giúp rượu chạm đến vị giác của bạn dễ dàng hơn so với việc sử dụng ly có viền cong dày hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng vật liệu thủy tinh quá mỏng, kính có thể dễ dàng bị vỡ. Vì vậy bạn cần lựa chọn chất liệu kính tốt để đảm bảo độ bền tốt.

Ly không vành mỏng có thể giúp rượu chạm đến vị giác của bạn dễ dàng hơn so với việc sử dụng ly có viền cong dày hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Top 04+ Những Cách Cầm Ly Uống Rượu Vang Chuyên Nghiệp

Chọn chân ly

Ly thủy tinh là sự lựa chọn truyền thống của ly rượu. Việc chọn một chiếc ly có cốc để thử rượu không chỉ phụ thuộc vào hình thức và tính thẩm mỹ của ly. Khi uống rượu, nhiệt độ của rượu ảnh hưởng đến cảm nhận về mùi thơm và độ chua của rượu.

Ly có chân giúp ngăn nhiệt từ lòng bàn tay làm tăng nhiệt độ của rượu bên trong. Điều này rất quan trọng đối với những người thích rượu vang trắng như Sauvignon Blanc hoặc Chardonnay, những loại rượu này có vị ngon hơn khi ướp lạnh.

Nên uống bao nhiêu ly rượu mỗi ngày?

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi ngày là mối quan tâm của những người có thói quen và sở thích uống rượu. Chúng ta đều biết rằng uống quá nhiều hoặc bất kỳ loại rượu nào khác đều không tốt và chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Theo một nghiên cứu, chúng ta chỉ nên uống một ly rượu mỗi ngày. Ở đây, một ly rượu không phải là một ly cực lớn mà ly rượu mỗi ngày nên dựa trên kích thước của ly.

 • 1 ly (150 ml) dành cho phụ nữ trưởng thành
 • 2 ly (300ml) phù hợp cho nam giới từ 18+ đến 65 tuổi.
 • 1 ly cho nam trên 65 tuổi
 • Thanh thiếu niên chưa phát triển đủ các enzyme cần thiết để phân hủy rượu đúng cách và phụ nữ mang thai không nên uống rượu.

Tuyệt đối uống quá nhiều rượu. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Trên thực tế, khả năng dung nạp tăng lên có thể dẫn đến nghiện, còn được gọi là “nghiện rượu”.

Tại sao nên uống rượu vang có chừng mực?

Trên thực tế, uống rượu vang có lợi cho sức khỏe nhưng chỉ ở mức độ vừa phải tùy theo sức khỏe của bạn.

Uống quá nhiều rượu gây nguy hiểm cho: não, gan, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, cơ bắp và hệ tim mạch. Rượu làm tổn thương các bộ phận này của cơ thể và phá hủy các tế bào. Về lâu dài, uống rượu vừa phải có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, xơ gan, cao huyết áp, v.v. Bạn cũng có nguy cơ phát triển các vấn đề về tâm lý và tâm thần.

Tại sao bạn nên uống rượu “vừa phải”

Nếu bạn uống đồ uống có cồn khi bụng đói, có thể mất tới 30 phút để rượu đi vào máu. Và nếu bạn đã ăn thứ gì đó, nó sẽ lưu lại trong máu từ nửa giờ đến một giờ. Tình trạng của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng cồn trong máu. Từ 0,7 g/L đến 2 g/L máu, chúng ta chuyển từ giai đoạn phấn khích sang giai đoạn buồn ngủ và cuối cùng chìm vào giấc ngủ. Khi mức này vượt quá 3 g/L, nguy cơ hôn mê là rất lớn.

Hơn nữa, không hạn chế uống rượu có thể gây ra những hậu quả tai hại trong cuộc sống hàng ngày. Điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến năng suất hoặc khả năng học hỏi của bạn. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn ô tô hoặc sự cố khác, tranh cãi hoặc thậm chí là đánh nhau… Ngoài ra, việc phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú uống rượu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Địa chỉ cung cấp rượu vang chính hãng & chất lượng cao

Nếu bạn đang tìm kiếm cửa hàng rượu vang nhập khẩu chuyên bán các loại rượu vang có thương hiệu từ khắp nơi trên thế giới, với chất lượng cao, giá thành phải chăng, hãy đến ngay với Shop Hiwine.

Để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm về hương vị và chất lượng, Hiwine luôn tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng sản xuất và vườn nho có chất lượng cao nhất.

Cửa hàng Hiwine tập trung cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng

Hiwine có đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong ngành, luôn cam kết tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Hiwine cam kết cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao và hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ tin cậy và hàng đầu của những người yêu thích rượu vang trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Website: https://hiwine.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn một số kích thước ly rượu vang phổ biến nhất đế bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Related Articles

Back to top button