Tổng Hợp

Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp? TOP 6 Nghề Có Triển Vọng Nhất

Khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cột mốc này đánh dấu sự trưởng thành và mở ra tương lai cho các em, đặc biệt là các chàng trai. Nhưng nhiều bạn chưa hiểu rõ thế mạnh của bản thân cũng như tiềm năng phát triển của các ngành nghề hiện nay. Vậy con trai nên học nghề gì để lập nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dự báo nguồn nhân lực mới nhất

Nguồn tin từ trang okvip cho biết, thị trường lao động hồi phục nhanh chóng vào năm 2023 vào đầu năm nhưng lại có sự sụt giảm trong những tháng cuối năm. Quý 4/2023, một số ngành, lĩnh vực gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh dẫn đến doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự. Dù có nhiều biến động nhưng thị trường lao động năm 2023 được đánh giá vẫn còn nhiều điểm sáng và đang trên đà hồi phục.

Năm 2024 được dự đoán là một năm có nhiều thay đổi tích cực. Trung tâm Dự báo lao động và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (FAMIL) đã đưa ra đánh giá, nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo chiếm 86,45% vào năm 2023, trong đó nhu cầu nhân lực có trình độ trung cấp chiếm 16,77%. chiếm 25,49%, cao đẳng chiếm 20,65%, đại học trở lên chiếm 23,54%. Có thể nói, nhu cầu việc làm năm 2023 tăng cao là do các ngành, lĩnh vực cần nguồn lao động để phát triển.

Con trai nên học nghề gì để bắt đầu sự nghiệp vào năm 2023

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Nam sinh viên có lợi thế về sức khỏe, sự nhạy bén, logic, tính toán tốt, quyết đoán… nên phù hợp với những công việc đòi hỏi thể lực, làm việc với các con số, phân tích số liệu… Đây cũng là đặc điểm chung của những công việc được gợi ý.

Digital Marketing

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, Digital Marketing sẽ tiếp tục lên ngôi, trở thành “ngôi sao” thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều bạn trẻ. Môi trường làm việc rất năng động, ngoài việc tiếp xúc với mọi người, nhân viên Digital Marketing còn “giao tiếp” với các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội như Facebook, Google, Instagram, Zalo… và phát triển website. Đây cũng là công việc sáng tạo, bạn chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung bài viết, thông điệp quảng cáo, sản xuất clip lan truyền… Digital Marketing có nhiều công việc để lựa chọn nên rất phù hợp với nam giới Gene Z nhạy cảm và năng động.

Mức lương của nghề này rất hấp dẫn, nếu ra trường làm tốt sẽ kiếm được khoảng 6 – 7 triệu đồng/tháng. Mức lương phổ biến đối với người lao động có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên là 8 – 17 triệu đồng/tháng. Bạn càng có năng lực và hiệu quả thì mức lương của bạn sẽ càng cao. Hiện nay, Marketing được giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học nên nam giới có thể lựa chọn hệ thống đào tạo phù hợp với khả năng của mình.

Con trai nên học nghề gì để bắt đầu sự nghiệp vào năm 2023

Cơ khí

Mặc dù không có nhiều sự phát triển đổi mới như các lĩnh vực khác nhưng cơ khí là ngành đóng vai trò đặc thù trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Lĩnh vực này được nhiều chàng trai lựa chọn để học tập và lập nghiệp. Năm 2023, nước ta sẽ đẩy mạnh hơn nữa quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu về nhân lực cơ khí có tay nghề, chuyên môn cũng tăng cao. Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đầu tư mạnh vào lĩnh vực cơ khí.

Nếu bạn thích khám phá máy móc, công nghệ thì đừng bỏ qua nghề cơ khí vì thị trường đang rất cần nhân sự giỏi. Dù có tiềm năng lớn nhưng chất lượng nguồn nhân lực hiện nay vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Từ đó, nhiều cơ hội mở ra cho sinh viên theo học ngành này có được việc làm tốt với thu nhập ổn định sau khi ra trường.

Con trai nên học nghề gì để bắt đầu sự nghiệp vào năm 2023

Công nghệ thông tin

Hiện nay, với nhiều công nghệ mới ra đời cũng như quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trong mọi ngành nghề và lĩnh vực của đời sống, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng cao. Đây là ngành học “hot” tập trung phát triển hiện tại và tương lai.

Ngành này đòi hỏi người học phải có đầu óc nhạy bén và khả năng thao tác các đoạn mã phức tạp và lập trình các chương trình tự động, thông minh. Công việc phù hợp với những bạn nam yêu thích công nghệ và máy tính. Đặc biệt, sức hấp dẫn của công việc này còn đến từ mức thu nhập cao, xứng đáng với năng lực mà bạn thể hiện.

Con trai nên học nghề gì để bắt đầu sự nghiệp vào năm 2023

Bartender

Tin tức tổng hợp của những người đang theo dõi thông tin giới thiệu chung okvip cho biết, nghề Bartender không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Đây là ngành có nhiều tiềm năng phát triển và mang lại thu nhập hấp dẫn. Môi trường làm việc cũng khá thoải mái, đề cao phong cách cá nhân nên phù hợp với tính cách của nam giới. Theo đuổi nghề pha chế, bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, mở rộng kiến thức, xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp và thỏa sức sáng tạo.

Để đạt được hiệu suất biểu diễn các kỹ thuật hòa âm, bạn cần được đào tạo bài bản và luyện tập liên tục để nâng cao kỹ năng của mình. Hiện nay có rất nhiều trung tâm, trường trung cấp dạy kỹ thuật pha chế đồ uống cho nam sinh lựa chọn. Những phẩm chất cần có của một bartender là yêu nghề, kiên trì, dũng cảm, nhận thức tốt, sáng tạo và giao tiếp tốt.

Con trai nên học nghề gì để bắt đầu sự nghiệp vào năm 2023

Kỹ thuật chế biến món ăn

Nếu như trước đây “Nấu ăn chỉ dành cho phụ nữ” thì giờ đây quan điểm đó không còn đúng nữa, nghề đầu bếp phù hợp cho cả nam và nữ. Công việc của một đầu bếp khá vất vả, đòi hỏi sức khỏe và thể lực nên được rất nhiều nam giới lựa chọn. Nghề bếp núc cũng được coi trọng hơn bởi nhu cầu ăn uống của chúng ta ngày càng cao, đòi hỏi sự hoàn hảo từ khâu chế biến đến trang trí.

Những người có tay nghề thành thạo, vị giác tốt và khả năng sáng tạo món ăn mới có nhiều cơ hội đảm nhận công việc tốt trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc quản lý mô hình kinh doanh ẩm thực của riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp ở môi trường nước ngoài với mức thu nhập cao gấp 4-5 lần trong nước.

Con trai nên học nghề gì để bắt đầu sự nghiệp vào năm 2023

Nghiệp vụ Nhà hàng Khách sạn

Những năm gần đây, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia, nhóm ngành này sẽ có mức tăng trưởng dương trong năm 2023. Đến năm 2024, du lịch hứa hẹn sẽ trở lại vị trí chủ đạo trong nền kinh tế như trước.

Sau khi tốt nghiệp ngành Nhà hàng, Khách sạn lớn, nam giới sẽ đảm nhận nhiều công việc như lễ tân, phục vụ nhà hàng, dọn phòng, giúp hành lý… Muốn làm tốt cần có sức khỏe tốt, thích giao tiếp, quan tâm người khác, khả năng hòa đồng. quan sát chặt chẽ, xử lý tình huống tốt, biết tổ chức công việc…

Thu nhập của ngành này khá hấp dẫn, ngoài mức lương cố định, nhân viên còn có tiền tip, phí phục vụ, phụ cấp, chỗ ở… Đối với các vị trí cao hơn như trưởng bộ phận, giám đốc điều hành, mức lương cao hơn trên 20 triệu đồng. /tháng trở lên nếu có chuyên môn tốt hoặc làm việc tại nhà hàng, khách sạn 4-5 sao.

Con trai nên học nghề gì để bắt đầu sự nghiệp vào năm 2023

Nhìn chung, nam giới cần cân nhắc nhiều yếu tố từ yếu tố chủ quan như năng lực cá nhân, mức độ quan tâm… đến yếu tố khách quan bao gồm nhu cầu thị trường, tiềm năng phát triển, thu nhập… để lựa chọn cho phù hợp. Trên đây là những ngành nghề gợi ý giiusp giải đáp con trai nên học nghề gì để lập nghiệp. Nếu bạn yêu thích bất cứ ngành nghề nào, hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội để có được một công việc tốt trong tương lai. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button