Tổng Hợp

+7 Cách Bảo Quản Rượu Vang Đã Mở Nắp Chuẩn Hiệu Quả Nhất

Việc bảo quản rượu sau khi mở nắp là đặc biệt quan trọng. Bởi khi rượu đã mở nắp, chưa uống hoặc bảo quản kém sẽ nhanh chóng mất đi hương vị, trở nên nhạt, chua, bị oxy hóa, thậm chí bị hư hỏng. Vậy làm thế nào bạn có thể bảo quản chúng trong một khoảng thời gian mà vẫn giữ được hương vị và kết cấu như ban đầu? Hãy cùng Cửa hàng Hiwine bài viết sau đây tìm hiểu cách bảo quản rượu vang đã mở nắp hiệu quả nhé!

Tại sao cần bảo quản rượu sau khi mở nắp?

Bản chất của rượu là một thức uống vừa kì công trong các thưởng thức và bảo quản. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên việc bảo quản chai đã mở nắp càng khó khăn hơn.

Sau khi mở rượu nghĩa là rượu sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí. Vì vậy, theo thời gian, oxy sẽ làm thay đổi mùi vị của rượu.

 • Để mở khoảng 30 phút cho rượu thở và tròn vị
 • Thời gian mở chai hơn 3 tiếng khiến rượu có tính axit cao hơn. Điều này được gọi là quá trình oxy hóa

Có thể nói, người ta đã xác định rằng mở rượu luôn là một loại thưởng thức. Nếu bạn muốn bảo quản nó và giữ nó lâu hơn, bạn cần áp dụng những cách sau.

Bảo quản rượu vang

Cách bảo quản rượu vang đã mở nắp

Rượu vang là loại đồ uống đắt tiền và cao cấp nên cần được bảo quản sau khi mở nắp. Sau khi mở, mỗi loại rượu đều có thời hạn sử dụng nhất định. Đảm bảo chất lượng rượu vẫn ngon như lúc chưa khui, hương vị, màu sắc và độ bóng tươi ngon. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản rượu bạn có thể tham khảo và thực hiện:

Đóng nút chai cẩn thận

Nguyên tắc số một để bảo quản hương vị của chai rượu là đóng nút chai thật chặt. Nếu bạn chắc chắn 100% rằng mình sẽ uống hết chai rượu trong bữa tối, bạn có thể vứt bỏ nút chai sau khi mở chai. Tuy nhiên, nếu ban không dùng hết rượu thì hãy nhớ giữ sẵn nút chai để giữ phần rượu còn sót lại trong chai.

Đóng nắp chai mỗi lần đổ. Rượu cần phải “thở” để tạo nên hương vị tuyệt vời nhưng nó cũng bị oxy hóa rất nhanh khi hít vào. Lý tưởng nhất là bạn chuẩn bị sẵn bình decanter, rót một lượng rượu vừa đủ để có thể thở được từ chai và đóng nút ngay lập tức. Khi nhét nút bần vào cổ chai, mặt trong của nút phải úp ngược vào trong chai chứ không được nhét đại vào. Vì mặt ngoài của vỏ có thể rất… bẩn do tiếp xúc với bụi.

Trong trường hợp bạn vô tình ném nút chai hoặc không gài nút lại vào cổ chai. Lúc này, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bình và buộc dây chun. Tốt nhất, bạn nên kiếm cho mình một vài chiếc nút dự phòng để sử dụng khi cần.

03 Mẹo bảo quản rượu mạnh tại nhà | Chai Lọ Phúc Nguyên

Xem thêm: 7 Kinh Nghiệm Chọn Rượu Làm Quà Biếu Tết Chất Lượng Nhất

Bảo quản rượu bằng cách chiết xuất

Bạn cũng có thể bảo quản rượu bằng cách chuyển từ chai lớn sang chai nhỏ hơn. Kích thước chai phù hợp với lượng rượu sẽ làm giảm lượng không khí trong chai khi tiếp xúc với bề mặt rượu. Rượu sẽ ít bị oxy hóa hơn và rượu sẽ giữ được hương vị vốn có trong quá trình bảo quản.

Khi tiếp xúc với không khí, rượu của bạn sẽ bị bay hơi và hương vị cũng như mùi thơm sẽ giảm đi đáng kể. Để giảm thiểu tiếp xúc với không khí, hãy sử dụng phễu để đổ phần rượu còn lại vào hai nửa nắp vặn. Có thể có một chút không khí hơn ở trên, nhưng vẫn ít không khí hơn so với chai thông thường.

Rót rượu vào khay đông đá

Khi không uống rượu vang đỏ, hãy dùng nó như một nguyên liệu nấu ăn để món ăn thêm ngon. Để làm điều này, đổ rượu vào khay đá viên, bọc chặt và làm lạnh trong tủ lạnh. Các món ăn thường nấu với rượu vang đỏ có thể là thịt lợn, thịt bò hay thịt thỏ, v.v. Bằng cách này, kẹo dẻo rượu vang đỏ có thể được sử dụng trong vòng 2-3 tháng sau khi mở.

Bảo quản rượu đã mở trong tủ lạnh

Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang là để ở nơi khô ráo, thoáng mát, chẳng hạn như hầm rượu hoặc tủ lạnh. Giống như thực phẩm, rượu vang cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, rượu sẽ giữ được hương vị lâu hơn nhờ nhiệt độ trong tủ lạnh mát hơn. Không khí lạnh giữ lại quá trình oxy hóa, làm chậm phản ứng hóa học và ngăn rượu lên men.

Cũng cần lưu ý rằng sau khi mở, rượu trong tủ lạnh nên được đặt nghiêng hoặc nằm ngang. Để giữ ẩm cho nút chai bằng cồn, nó sẽ nở ra và nút chai kín hơi hơn, ngăn không khí lọt vào. Đồng thời hạn chế các phản ứng hóa học, oxy hóa, quá trình lên men diễn ra như mô tả ở trên.

Tổng hợp cách bảo quản rượu các loại cực chuẩn, bạn đã biết chưa?

Bảo quản rượu bằng bơm nitơ

Sau khi mở chai, nitơ nén có thể nhanh chóng được bơm vào rượu để giảm quá trình oxy hóa. Thoạt nhìn, đây có vẻ là giải pháp lý tưởng, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Hút chân không trong chai ra

Đây cũng là một trong những cách bảo quản chai rượu vang được nhiều người áp dụng. Phương pháp này làm giảm lượng oxy trong rượu bằng cách sử dụng thiết bị chân không hút không khí bằng máy bơm. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình hút một số mùi thơm của rượu.

Để bảo quản rượu vang tốt nhất, bạn phải hút hết không khí trong chai rượu. Những gì bạn cần là một chiếc máy hút chân không chuyên dụng. Điều này sẽ giảm thiểu lượng oxy trong chai. Sau khi hút chân không xong, bạn có thể bơm khí trơ để tạo màng bảo vệ rượu.

Sử dụng tủ rượu để bảo quản rượu

Nếu có thể, tốt nhất bạn nên sử dụng hầm rượu chuyên dụng để bảo quản rượu. Không chỉ những chai đã mở mà cả những chai chưa mở cũng nên được cất giữ trong tủ này. Dưới nhiệt độ bảo quản rượu lý tưởng và điều kiện môi trường xung quanh, chai quý giá của bạn chắc chắn sẽ giữ được hương vị ban đầu.

Tuy nhiên, việc đầu tư một hầm rượu chuyên dụng không hề đơn giản. Vì vậy nếu là người thường xuyên uống rượu, bạn có thể cân nhắc đầu tư một hầm rượu cao cấp cho mình và gia đình. Đó là một ý tưởng tuyệt vời và không có gì lãng phí.

Fuse Bar - BẢO QUẢN RƯỢU VANG Ở NHÀ

Sau khi mở nắp rượu có thể bảo quản được bao lâu?

Trong điều kiện bảo quản tốt, hầu hết các loại rượu đóng chai đều có thời hạn sử dụng từ 3-5 ngày. Cùng tìm hiểu rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu cụ thể như sau:

 • Rượu vang sủi: 1 đến 3 ngày (trong tủ lạnh)
 • Rượu trắng: 3 đến 5 ngày (bảo quản ngăn mát tủ lạnh)
 • Rượu vang đỏ: 3 đến 5 ngày (bọc chai trong giấy nhôm sẫm màu và bảo quản trong tủ lạnh)
 • Túi rượu: 2-3 tuần (bảo quản trong túi bảo quản chuyên dụng)
 • Đối với rượu đóng gói chân không: bảo quản ở nhiệt độ phòng trong hai tuần.

Có thể bảo quản trong tủ đông hoặc hầm rượu chuyên dụng trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, để rượu không bị mất chất và mùi thì cũng phải uống càng sớm càng tốt sau khi mở nút chai.

Lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Phương pháp bảo quản trên chỉ là một cách để làm chậm quá trình oxy hóa rượu. Làm chậm thời gian phong hóa của rượu không hoàn toàn ngăn chặn được nó. Vì vậy, sau khi mở ra, tốt nhất nên sử dụng trong vòng 48 giờ. Điều này sẽ giúp đảm bảo hương vị và chất lượng của rượu.

Không đặt chai gần cửa sổ vì ánh nắng có thể làm hỏng rượu. Tốt nhất, bạn nên bảo quản những chai rượu đã mở nắp trong tủ lạnh.

 • Đối với rượu vang đỏ, sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, đặt chai vào chậu nước mát để chai ấm lên từ từ. Tuyệt đối không nhúng chai rượu vào nước nóng. Để yên khoảng 30 phút trước khi uống.
 • Còn rượu trắng có thể uống ngay vì rượu trắng ngon nhất khi uống lạnh.

Cách bảo quản rượu vang

Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Không nên để rượu trong tủ lạnh quá lâu.
 • Đảm bảo nơi cất rượu không bị rung lắc.
 • Nên đặt chai nằm ngang để rượu luôn tiếp xúc với nút chai. Luôn giữ ẩm cho nút bần để không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng rượu.
 • Đặc biệt với sâm panh sủi bọt, bạn có thể đặt chai rượu đứng. Bởi vì carbon dioxide hình thành trong quá trình sản xuất tạo thành một “lớp màng chắn” ở cổ chai, bảo vệ rượu khỏi tiếp xúc với không khí.

Mua rượu vang chất lượng ở đâu?

Cửa hàng Hiwine là shop rượu nhập khẩu chuyên về các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng thế giới. Để mang đến chất lượng và trải nghiệm hương vị tuyệt vời cho mọi khách hàng, Hiwine luôn tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm chất lượng nhất từ những vùng sản xuất và vườn nho tốt nhất.

Hiwine có đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, luôn mong muốn cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn nhiệt tình để giúp khách hàng tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền của mình. Tận tâm cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhất, Hiwine hướng tới trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích của những người yêu thích rượu vang trên khắp cả nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Email: hiwine.vn@gmail.com
 • Đường dây nóng: 0902133313
 • Website: Hiwine.vn

Trên đây là những cách bảo quản rượu vang đã mở nắp hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc. Bạn nên nhớ, những phương pháp này chỉ làm chậm quá trình oxy hóa và thời gian lão hóa của rượu chứ không thể ngăn rượu bị mất hương vị hoặc ôi thiu. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button