Tổng Hợp

Top 10+ Các Môn Thể Thao Trí Tuệ Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một môn thể thao trí tuệ phù hợp với mình thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Vì bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về các môn thể thao trí tuệ đòi hỏi sự suy nghĩ và ngẫm nghĩ để xem trò chơi nào phù hợp với bạn, biết đâu bạn sẽ trở thành một cao thủ chuyên nghiệp.

Arimaa

Arimaa được chơi trên bàn cờ 8×8 với 4 ô trống. Có 6 loại quân cờ, từ con voi (mạnh nhất) đến con thỏ (yếu nhất). Quân mạnh hơn có thể đẩy hoặc kéo quân yếu hơn. Quân mạnh hơn cũng có khả năng đóng băng quân yếu hơn. Chúng ta có thể bắt các quân cờ bằng cách thả chúng vào hộp bẫy khi chúng không có quân cờ thân thiện liền kề trực giao.

Hai người chơi bao gồm vàng và bạc. Mỗi người chơi sẽ điều khiển 16 quân cờ theo thứ tự mạnh yếu: 1 voi – 1 lạc đà – 2 ngựa – 2 chó – 2 mèo – 8 thỏ. Chúng có thể được đại diện bởi các vịvua, hoàng hậu, giám mục, hiệp sĩ, quân và quân tốt tương ứng khi người chơi đang sử dụng một trò chơi cờ vua.

Cờ vây

Môn thể thao trí tuệ tiếp theo phải kể đến là cờ vây. Cờ vây là một trò chơi chiến lược trừu tượng dành cho 2 người chơi với mục tiêu là chiếm được nhiều lãnh thổ hơn đối thủ của bạn. Trò chơi này được phát minh ở Trung Quốc cổ đại cách đây 2500 năm và được coi là trò chơi đấu trí lâu đời nhất vẫn còn được chơi rộng rãi cho đến ngày nay. Đến giữa năm 2008, hơn 40 triệu người chơi cờ vây trên toàn thế giới, đại diện cho một phần lớn dân số Đông Á. Năm 2015, Liên đoàn cờ vây quốc tế có tổng cộng 75 quốc gia thành viên và 4 hiệp hội quốc gia ở các quốc gia tham gia khác nhau.

Mặc dù các quy tắc của cờ vây tương đối đơn giản, nhưng về mặt chiến thuật, cờ vây là một trò chơi cực kỳ phức tạp, thậm chí còn hơn cả cờ vua. So với cờ vua, cờ vây có bàn cờ lớn hơn, nhiều không gian chơi hơn và nhiều thời gian chơi hơn. Các lựa chọn thay thế có thể được xem xét cho mỗi nước đi, nhưng giới hạn của các nước đi hiệu quả trên bàn cờ được ước tính là 2×10170.

Backgammon

Theo các chuyên gia từ Seagame 31 trang tin thể thao, cờ Backgammon được coi là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bàn cờ Backgammon nằm ở thành phố cổ Burnt thuộc vùng Sistan-Baluzhstan của Iran, có nghĩa là trò chơi Backgammon này đã có từ ít nhất 3000 năm trước Công nguyên.

Backgammon là một trò chơi 2 người với lối chơi đơn giản. Mỗi người chơi có 15 quân cờ. Người chơi phải di chuyển các quân cờ từ bàn cờ trở lại sân chơi và sau đó loại bỏ tất cả các quân cờ khỏi bàn cờ. Người chiến thắng sẽ là người đầu tiên thoát khỏi tất cả các quân cờ của họ. Số bước để di chuyển quân cờ tương ứng với số xuất hiện trên xúc xắc của mỗi người chơi. Vì vậy, có vẻ như trò chơi Backgammon này khá mạo hiểm. Tuy nhiên, chiến thắng trong Backgammon phần lớn phụ thuộc vào chiến lược cũng như sự tính toán, phân tích của mỗi người chơi. Vì vậy, Backgammon cũng góp mặt trong danh sách những môn thể thao trí óc đáng thử.

Cờ tướng

Chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ gì với bộ môn cờ tướng. Đây cũng được xem là 1 trong các môn thể thao trí tuệ vô cùng phổ biến trên thế giới. Tại châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Việt Nam là những quốc gia thường xuyên xuất hiện trò chơi này. Trò chơi này đòi hỏi tư duy chiến thuật cực cao. Người chơi cờ vua được so sánh với những chiến lược gia thực thụ. Nó cũng là một trò chơi chiến đấu hai người. Có những biến thể khác được chơi bởi 3 người trên cùng một bàn cờ. Nhiệm vụ của người chơi là tiêu diệt các quân cờ của đối phương và chiếu (ăn) tướng của đối phương.

Cờ vua

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ , có lịch sử hơn 2000 năm và có lượng người chơi đông đảo trên khắp thế giới. Cờ vua có thể được coi là trò chơi “biểu tượng” của các nước phương Tây. Cũng giống như cờ tướng, cờ vua cũng có cách chơi và di chuyển các quân tương tự. Sự khác biệt lớn nhất ở đây là bàn cờ. Bàn cờ được chia thành các ô vuông bằng nhau và được tô màu đen trắng xen kẽ.

Checkers

Checkers Mental Sport (tiếng Anh: Drafts), còn được gọi là Cờ đam, là một trò chơi chiến lược chiến đấu dành cho 2 người chơi. Cả hai người chơi thay phiên nhau di chuyển các quân của mình theo đường chéo và nhảy qua chúng để bắt đối thủ của họ.

Các hình thức cờ đam phổ biến nhất là cờ đam trên bàn cờ 10 × 10 của Anh và cờ đam được chơi trên bàn cờ 8 × 8 của Mỹ.Đây là những hình dạng trò chơi tiêu chuẩn quốc tế, nhưng có nhiều biến thể khác trên bàn cờ 12 × 12. ..

Cờ Othello

Othello là một môn thể thao tư duy chiến lược cực kỳ thú vị được phát minh vào thời đại Victoria. Luật chơi của trò chơi Othello ngày nay đã được toàn thế giới công nhận là có nguồn gốc từ Nhật Bản, trò chơi được gọi ngắn gọn là “Othello” vào những năm 1970. Cờ Othello phù hợp cho 2 người chơi, một bàn cờ hình vuông 8×8 và các quân cờ hình đồng xu có màu khác nhau (thường là đen và trắng). Mục tiêu của mỗi người chơi là sắp xếp các quân cờ của mình và tìm cách lật quân cờ của đối phương để trở thành người có nhiều quân cờ cùng màu với mình nhất trên bàn cờ.

Bi da

Snooker (gọi tắt là bi da) từng được coi là môn thể thao dành riêng cho giới “quý tộc” nhưng giờ đây bi da đang dần trở thành môn thể thao phổ biến cho mọi tầng lớp. Là loại hình thể thao giải trí mang tính thẩm mỹ và trí tuệ cao đã được đưa vào hệ thống thi đấu thể thao cấp cao. Không nghi ngờ gì khi nói rằng bida là một môn thể thao trí tuệ. Đại đa số người chơi đều đồng ý rằng 70, 80 thậm chí 90% thành công trong môn thể thao này đến từ “cái đầu”. Nó đòi hỏi chiến lược, tính toán cao độ, sự tập trung và kiểm soát năng lượng bền bỉ.

Bi-a theo mô hình tương tự như các “trò chơi” khác và được công nhận là một môn thể thao giống như cờ vua, bắn cung và phi tiêu. Với những người thích game tài xỉu nhiều người chơi nhất đều công nhận rằng Bida thực sự là một môn thể thao hấp dẫn mọi thời đại, nó là sự kết hợp giữa đam mê, nghệ thuật và trên hết là trí tuệ.

Cờ cá ngựa

Cá ngựa có nguồn gốc từ trò chơi Pachisi của Ấn Độ, được du nhập vào Hoa Kỳ dưới dạng phiên bản đơn giản hóa của Parchís và Ludo. Người Pháp gọi nó là Little Chevron, sau này được mang sang Việt Nam và gọi là cờ cá ngựa. Trò chơi này có thể được chơi bởi 2 đến 4 người chơi trên một bảng vuông.

Cờ domino

Trò chơi domino vẫn được coi là một trong những môn thể thao trí tuệ vĩ đại nhất mọi thời đại. Một bộ cờ domino bao gồm 28 quân cờ, mỗi quân cờ sẽ có 2 quân cờ và mỗi quân cờ được đánh bằng một số khác nhau (hoặc cùng một số, tùy loại) từ 0 đến 6. Trong 2 – 4 người chơi tuân theo quy tắc tính điểm hoặc người chơi hoàn thành vòng đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Trên đây là tổng hợp các môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người yêu thích trên thế giới. Hy vọng với danh sách trên bạn sẽ chọn được cho mình một bộ môn phù hợp và ưng ý.

Related Articles

Back to top button