Xây dựng - Nhà cửa

【Tổng Hợp】Các Loại Bàn Thờ Trong Nhà Phổ Biến Trên Thị Trường

Ở Việt Nam, phòng thờ gia tiên là một trong những nơi thờ cúng không thể thiếu của mỗi gia đình. Các loại bàn thờ trong nhà khác nhau, thường được sử dụng với những mục đích tế lễ khác nhau, được đặt ở những nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong nhà. Vậy, có thể có những loại bàn thờ nào? Cùng tìm hiểu ngay các loại bàn thờ trong nhà trong bài viết sau đây nhé.

Tổng hợp các loại bàn thờ trong nhà

Bàn thờ tổ tiên

Từ xa xưa, bàn thờ gia tiên đã gắn liền với đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Bàn đến các loại bàn thờ trong nhà phải nói đến ông bà tổ tiên. Là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, là nơi để con cháu tỏ lòng biết ơn với những người thân đã khuất.

Tại đây, con cháu có thể chuẩn bị lễ vật, thắp nén nhang tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Đồng thời, bàn thờ gia tiên đóng vai trò là cầu nối, giúp tổ tiên trở về thăm nhà, phù hộ độ trì cho con cháu.

Mẫu án gian thờ hiện đại được làm bằng gỗ Chiu Liu vô cùng sang trọng nhưng không kém phần tinh tế

Theo quy mô của ngôi nhà, phòng thờ tổ tiên cũng sẽ có những cách bài trí khác nhau. Đối với loại bàn thờ này, gia chủ nên đặt ở nơi sạch sẽ, cao ráo và yên tĩnh nhất trong nhà. Trên bàn thờ phải bày đầy đủ bát hương, chân đèn, bài vị hoặc chân dung ông bà, nơi thắp nến.

Ngoài ra, các đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ hương án là lư hương, bát nước và hoa. Ngoài ra, trong các dịp lễ, tết ,… gia chủ cần làm thêm các món mặn để cúng tổ tiên.

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Người Việt Nam tin rằng Ông Địa là vị thần của đất đai và nhà cửa. Vì vậy, nhiều gia đình thường bài trí bàn thờ Ông Địa tại nhà, cầu mong gia đình luôn được điềm lành, bình an trước tai ương.

Bàn thờ Ông Địa thường được đặt dưới đất, góc nhỏ trong nhà, phía trong phía sau bàn thờ cần dựa vào tường. Vị trí đặt bàn thờ cần thông thoáng, có tầm nhìn thoáng.

Thần Tài là vị thần mang lại may mắn. Vì vậy hiện nay nhiều gia đình thường lập bàn thờ Thần Tài tại nhà với mong muốn làm ăn phát đạt, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý.

Tương tự như vị trí đặt bàn thờ Ông Địa, bàn thờ Thần Tài cũng được đặt dưới đất và ở một góc nhà, phía sau bàn thờ nên có bức tường để dựa vào. Thông thường, bàn thờ ông Địa và Thần tài là một, gia chủ đặt tượng ông Địa và Thân tài cạnh nhau.

Bàn thờ Phật

Với sự phát triển của Phật giáo, thờ Phật dần trở thành tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Đối với những người theo đạo Phật, bàn thờ Phật là một trong những bàn thờ không thể thiếu. Kính lễ Đức Phật là chúng ta bày tỏ lòng tri ân Đức Phật, tri ân những bậc có công trên con đường giải thoát, giác ngộ đạo, cứu độ chúng sinh thoát khỏi luân hồi.

Bàn thờ đứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngoài ra, thờ Phật còn là cách để người Phật tử tu tập theo lời dạy của Đức Phật, để phát huy khả năng và nhân cách của mình, rũ bỏ những thói hư tật xấu, có đủ trí tuệ và lòng từ bi, hướng đến bến bờ bên kia của giác ngộ và giải thoát.

Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi cao ráo, yên tĩnh. Vào ngày rằm, mồng một, ngày vía Phật, bạn nên chuẩn bị đồ ăn chay và thắp hương.

Bàn thờ Thiên Chúa

Bàn thờ Chúa là một loại bàn thờ gia tiên của người theo đạo thiên chúa. Sự thờ phượng chân thành mở đường đến với Đức Chúa Trời. Từ hố sâu tội lỗi, con người vươn lên thánh thiện nhờ ân sủng của Thiên Chúa, vì Người là “đường, là sự thật và là sự sống”.

Các gia đình Thiên Chúa Giáo thường đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất, trong phòng khách hoặc nhà nguyện trên tầng thượng. Tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, cạnh nhà vệ sinh,… Nếu bàn thờ đối diện với bàn thờ tổ tiên thì vị trí đặt bàn thờ phải thấp hơn bàn thờ.

Bàn thờ vọng

Bàn thờ Vong là một trong những bàn thờ dành cho những người đi xa nhà, những ngày sinh nhật, lễ, Tết không thể về nhà mà muốn hướng về với người thân, ông bà, tổ tiên. Trước đây, bàn thờ không được sử dụng nhiều vì đa số người dân lập nghiệp ở quê, chỉ một số trường hợp đặc biệt ly hương.

Muốn lập bàn thờ phải trực tiếp về quê và báo cáo với ông bà, trên bàn thờ chính, xin phép bỏ một số lư hương phụ hoặc một số nhang chưa thắp trên bàn thờ Vương. . chiếu sáng bổ sung.

Bàn thờ nên đặt ở một phòng riêng để thêm phần tôn nghiêm. Nếu gia đình không có điều kiện đặt ở phòng riêng thì có thể đặt ở phòng khách. Nhưng bàn thờ cao hơn chỗ tiếp khách, bàn thờ hướng về quê để chủ gia đình tựa về hướng chính.

Mẫu án gian thờ kết hợp Hoành phi Câu đối bằng gỗ Gõ Đỏ vừa hiện đại vừa giữ nguyên nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam

Bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh

Theo quan niệm dân gian, cô Wang Meng ám chỉ những người chưa lập gia đình đã mất. Người ta cho rằng Bà Cô Ông Mãnh rất linh thiêng. Tuy nhiên, Bà Cô Ông Mãnh còn trẻ và không thể thờ chung với ông bà và tổ tiên của mình. Vì vậy, bàn thờ Bà Cố Ông Mạnh thường được đặt dưới tủ thờ bàn thờ gia tiên. Nếu muốn liên thông với bàn thờ tổ tiên thì phải thiết kế thấp hơn m một bậc.

Bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh không cần trang trí quá cầu kỳ, chỉ cần bài vị (trong ảnh), bát hương, đèn, chén nước,… là được. Gia chủ thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh vào các ngày trọng điểm, sinh nhật, Tết, giống như thờ cúng tổ tiên.

Bàn thờ của người mới mất

Theo phong tục của người Việt, trong gia đình có người vừa mất sẽ không cúng tế cùng tổ tiên. Lúc này, gia đình nào có người thân mới mất nên lập bàn thờ khác ở gian thờ hoặc gian nhà ngang. Ba năm sau, họ được rước lên bàn thờ tổ tiên để thờ cúng.

Bàn thờ người đã khuất không cần trang trí quá cầu kỳ, chỉ cần có: bát hương, bài vị (hoặc chân dung), ly nước, lọ hoa, đèn…

Các kiểu bàn thờ phổ biến nhất hiện nay

Bàn thờ đứng

Ngày nay do xã hội phát triển không gian sống ngày càng bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phong tục thờ cúng tổ tiên đã biến mất. Vì vậy, những thiết kế bàn thờ đứng đơn giản ngày càng được ưa chuộng để tạo nên không gian thờ cúng trang nghiêm. Những mẫu bàn thờ đứng không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn có thể kết hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau.

Mẫu án gian thờ được làm bằng chất liệu gỗ Gụ hiện đại phù hợp với thiết kế chung cư có diện tích khiêm tốn 

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường trong nhà là loại bàn thờ được thiết kế treo tường trong nhà tạo không gian thờ cúng nhỏ gọn hiện đại, phù hợp với những gia đình hay căn hộ chung cư có không gian thờ cúng, bàn thờ chật hẹp. Treo tường có nhiều loại và kích cỡ, hoàn hảo cho kiến trúc hiện đại.

Tủ thờ

Hiện nay tủ thờ đang là loại bàn thờ đứng được khá nhiều gia đình lựa chọn. Thiết kế của bàn thờ cũng tương tự như bàn thờ đứng truyền thống nhưng có tủ đựng đồ rộng rãi để gia chủ có thể đựng thêm đồ lễ.

Bàn thờ án gian

Bàn thờ thời gian là bàn thờ được sử dụng bởi các hội trường tổ tiên lớn, đạo quán, nhà công vụ, chùa chiền, v.v., với các đường nét chạm khắc tinh xảo và tay nghề tỉ mỉ.

Mẫu án gian thờ hiện đại được làm bằng gỗ Chiu Liu vô cùng sang trọng nhưng không kém phần tinh tế

Sập thờ

Sập thờ là mẫu bàn thờ trong nhà, từ xa xưa đã được người Việt coi là một loại hình thờ cúng mang nét đẹp tâm linh. Hoa văn dày dặn, chắc chắn, hoa văn được chạm khắc tinh xảo, mang nhiều ý nghĩa thờ cúng tâm linh sâu sắc.

Bàn thờ ô xa

Bàn thờ ô xa được thiết kế với nhiều ô kính. Nội thất bên trong mỗi chiếc hộp đều được chạm khắc tinh xảo bằng vàng hoặc mạ bạc. Các thiết kế này được bảo quản trong thủy tinh nên bền và giữ được vẻ đẹp của đường nét chạm khắc và màu sơn.

Lưu ý cần biết khi thiết kế bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ

Theo quan niệm dân gian, không nên đặt bàn thờ ngay đối diện với cửa chính vì dễ thu hút tà khí. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ Phật ở những nơi có nhiều năng lượng âm như phòng ngủ hay phòng bếp.

Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ nên đặt ở hướng Tây hoặc hướng Đông vì đây là hướng linh thiêng và sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ cần phù hợp với diện tích căn phòng, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu bàn thờ quá lớn sẽ gây áp lực cho gia chủ và tạo cảm giác bất an, nếu nhỏ quá sẽ không đủ để đặt đồ lễ.

Đồ vật thờ cúng

Đồ vật cúng tế trên bàn thờ cần được lựa chọn cẩn thận. Những vật dụng này phải sạch sẽ và ngăn nắp. Tránh đặt những đồ vật có hình ảnh đáng sợ, tối tăm, bẩn thỉu hoặc liên quan đến cái chết.

Mẫu án gian thờ được làm bằng chất liệu gỗ Chiu Liu kết hợp cùng ốp lưng tường bằng vật liệu gỗ và tranh trúc chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp không gian thờ cúng tổ tiên thêm trang nghiêm và cổ kính

Đồ trang trí

Các đồ trang trí xung quanh bàn thờ cũng rất quan trọng. Nên tránh các đồ màu đen và đỏ, đồng thời không nên đặt các đồ trang trí cùng các vật phẩm thờ cúng.

Số lượng đèn và nến

Số lượng đèn, nến đặt trên bàn thờ nên là số lẻ, không được nhiều quá. Nếu có quá nhiều đèn và nến sẽ làm nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Sắp xếp đồ vật

Đồ tế lễ và đồ trang trí trên bàn thờ cần được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt. Không đặt các đồ vật chồng lên nhau hoặc quá gần nhau. Nếu đặt không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của đồ cúng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Vệ sinh bàn thờ

Bàn thờ cần được lau chùi thường xuyên và giữ sạch sẽ mọi lúc. Nếu bàn thờ bị bẩn hoặc không được bảo trì sẽ làm ô nhiễm nguồn năng lượng trên bàn thờ và ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Sập thờ cũng là dạng bàn thờ đứng hiện nay

Nên mua bàn thờ uy tín ở đâu?

Kể từ khi thành lập, Bàn thờ Toàn Thắng luôn coi trọng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của mình. Từ khâu lựa chọn sản phẩm đến gia công thi công Toàn Thắng luôn đòi hỏi đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Vì vậy, các sản phẩm của Nội thất Toàn Thắng luôn nhận được phản hồi tích cực và đánh giá cao từ phía khách hàng. Hơn nữa, để đảm bảo chất lượng cao của sản phẩm giúp khách hàng tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm, Nội thất Toàn Thắng đưa ra chính sách bảo hành, bảo trì dài hạn.

Sản phẩm của Nội thất Toàn Thắng được sản xuất trực tiếp tại xưởng và giao đến tận tay khách hàng không qua trung gian, đảm bảo quý khách sẽ nhận được mức giá cạnh tranh nhất và xứng đáng với chất lượng mà quý khách nhận được.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0926.242.777
  • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM
  • Văn phòng: 90 Đường số 13, Phước Bình, Quận 9, TPHCM.
  • Xưởng: Tân Uyên, Bình Dương.
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com
  • Website: https://gotoanthang.com/

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại bàn thờ trong nhà và ý nghĩa của chúng. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp gia chủ có thêm những hiểu biết mới về các loại bàn thờ.

Related Articles

Back to top button